Bị viêm gan C sống được bao lâu bác sĩ?

Tôi vừa khám sức khỏe định kỳ và biết được mình mắc bệnh Viêm Gan C ở trạng thái hoạt động. Vậy nếu không điều trị thì bệnh có tự khỏi không và khi mắc bệnh Viêm Gan C tôi có thể sống được bao lâu thưa bác sĩ?

Thượng. M. P (35 tuổi. Lâm Đồng)

Chào bạn!

Trước tiên chúng tôi xin cảm ơn vì bạn đã gữi những thắc mắc của mình về cho các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong chúng tôi. Sau đây để giải đáp thắc mắc của bạn, các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi xin đưa ra những thông tin sau:

Bệnh Viêm Gan C là gì

Bệnh Viêm Gan C do virus HCV gây ra nhiễm trùng cấp tính và mãn tính. Bệnh Viêm Gan C cấp tính thường không có triệu chứng, và chỉ rất hiếm khi có những biểu hiện cụ thể, một số trường hợp bệnh nhân có các biểu hiện như sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, nước tiểu sẫm màu, phân màu xám, đau khớp và vàng da (vàng da và mắt trắng). Khoảng 15-45% người bị nhiễm tự nhiên làm sạch virus trong vòng 6 tháng sau khi bị nhiễm mà không cần điều trị. Và hơn 55-85% số người còn lại sẽ bị nhiễm HCV mãn tính. Trong số những người bị nhiễm HCV mạn tính, nguy cơ xơ gan của gan là từ 15-30% trong vòng 20 năm.

Những đối tượng dễ mắc bệnh Viêm Gan C như

- Những bệnh nhân truyền máu bị nhiễm hay những chế phẩm của máu trước năm 1991

Những người xăm mình nghệ thuật, châm cứu rất dễ bị mắc bệnh viêm gan C

Những nhân viên y tế rất dễ bị mắc bệnh viêm gan C (Ảnh minh họa)

- Tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh Viêm Gan C khi sử dụng cung một số đồng dùng cá nhân như dao cạo râu, kéo, bàn chải đánh răng, bông băng vệ sinh, băng vết thương, dùng chung kim tiêm hay ống chích. Bị kim tiêm đâm phải.

- Nhân viên y tế hay những người làm các công việc phải tiếp xúc với kim tiêm, dịch nhầy có máu nhiễm virus viêm gan C

- Từng trải qua các thủ thuật y tế

- Khám chữa răng với dụng cụ không tiệt trùng

- Châm cứu, xăm da, các thủ thuật thẩm mỹ

- Có mẹ nhiễm virus viêm gan C

- Quan hệ tình dục không an toàn.

- Những người bị đồng nhiễm bệnh HIV

Cách thức lây truyền bệnh viêm gan C

Virus Viêm Gan C có trong nước bọt, sữa mẹ, dịch âm đạo,... vì vậy bẹnh viêm gan b có thể lây nhiễm qua 3 con đường chính lag đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con. Ngoài ra, virus Viêm Gan C không lây lan qua thực phẩm, nước hoặc do tiếp xúc bình thường như ôm, hôn và chia sẻ thức ăn hoặc đồ uống với người bị bệnh.

Những tác hại của bệnh viêm gan C

Bệnh Viêm Gan C tuy ít gặp hơn bệnh viêm gan b nhưng mức độ nguy hại đến sức khỏe của người bệnh nguy hiểm hơn bệnh viêm gan B rất nhiều. Bởi bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể mà hiện nay vẫn chưa có vaccxin phòng ngừa bệnh viêm gan C. Nếu như virus viêm gan B trong giai đoạn cấp tính chỉ có 10% khả năng chuyển sang mạn tính thì con số ngày của siêu vi C lên tới 80%. Ở những người có hệ miễn dịch hoàn chỉnh (người trưởng thành và không bị mắc các bệnh về suy giảm miễn dịch) có khả năng loại trừ virus C ngay từ khi nó còn trong giai đoạn cấp tính. Những người này sẽ hoàn toàn miễn nhiễm với viêm gan C. Tuy nhiên, 80% số người đã bị nhiễm viêm gan C dễ dàng chuyển sang giai đoạn mạn tính. Giai đoạn người bệnh sẽ phải sống trọn đời cùng siêu vi C. Viêm Gan Siêu Vi C là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ghép gan, một phương pháp điều trị khi gan đã bị hủy hoại nặng nề.

Chỉ khoảng 6% bệnh nhân viêm gan C mới có một vài triệu chứng tiêu biểu. Nhưng những triệu chứng này cũng rất mơ hồ và rất nhẹ, nên thường không được để ý tới. Triệu chứng thường xuyên nhất là mệt mỏi, thường vào xế chiều. Khả năng tập trung tư tưởng có thể giảm dần một cách tương đối nhanh chóng.

Nhiễm bệnh Viêm Gan C sống được bao lâu

Đối với những trường hợp người bệnh bị nhiễm bệnh viêm gan C ở trạng thái không hoạt động thì không có tác hại gì nhiều đến sức khỏa người bệnh. Nhưng với trường hợp của bạn bị nhiễm virus Viêm Gan C ở trạng thái hoạt động thì tuổi thọ của bạn có thể bị ảnh hưởng nghiệm trọng.

Nhiễm bệnh Viêm Gan C sống được bao lâu (Ảnh minh họa)

Nhiễm bệnh Viêm Gan C sống được bao lâu (Ảnh minh họa)

Thời kỳ ủ bệnh Viêm Gan C là 2 tuần đến 6 tháng. Sau bị nhiệm virus Viêm Gan C thì khoảng 80% người không có triệu chứng. Trong giai đoạn viem gan C cấp tính thì có khoảng 15-45% người bị nhiễm tự nhiên làm sạch virus trong vòng 6 tháng sau khi bị nhiễm mà không cần điều trị. Và hơn 55-85% bệnh nhân sau khi bị nhiễm bệnh Viêm Gan C sẽ tiến triển đến giai đoạn mãn tính.

Bệnh Viêm Gan C ở giai đoạn mãn tính nguy hiểm gấp nhiều lần so với bệnh viêm gan B ở giai đoạn mãn tính. Bởi vì bệnh Viêm Gan C mạn tính thường  tiến triển rất thầm lặng qua 10 - 30 năm. Chính vì vậy người bệnh thường không nhận biết được bệnh đến khi bệnh có những triệu chứng rõ rệt hơn thì lúc này bệnh đã bước qua giai đoạn mãn tính. Khoảng 10% - 20% người bệnh Viêm Gan C mãn tính sẽ dẫn đến biến chứng xơ gan và khoảng 5% bệnh nhân phải đối mắc với biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh Viêm Gan C ung thư gan. Tỷ lệ biến chứng xơ gan, ung thư gan ở bệnh Viêm Gan C cao hơn nhiều lần so với viêm gan B.

Bệnh Viêm Gan C mãn tính nếu được điều trị kịp thời cùng với việc kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh tình và tăng tuổi thọ cho người bệnh viêm gan c.

Diễn biến tự nhiên của bệnh Viêm Gan C từ giai đoạn mãn tính đến khi bị xơ gan, ung thư gan là khoảng 20 năm. Về tuổi thọ, nếu bị ung thư gan thì thời gian chỉ tính từ vài tháng đến vài năm. Nếu bị xơ gan thì thời gian sống có thể kéo dài được thêm khoảng 20 năm nữa, nhưng thường thì chỉ 5 - 10 năm và chất lượng sống của người bệnh không cao.  

việc xác định tuổi thọ cho bệnh nhân Viêm Gan C là việc làm khó khăn bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đã có không ít bệnh nhân Viêm Gan C có thể chung sống hòa bình với bệnh suốt đời. Nhưng cũng có một số khác chỉ có thể sống thêm được vài năm, khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Cụ thể bệnh khi không được điều trị kịp thời hầu như chỉ sống thêm được 5-7 năm do các biến chứng của Viêm Gan C như xơ gan và ung thư gan

Lối sống cho người bệnh Viên Gan C

Virus Viên Gan C là căn bệnh nguy hiểm và rất khó điều trị. Tuy nhiên, nếu tích cực chữa Viên Gan C và áp dụng lối sống lành mạnh thì bệnh có thể nhanh chóng phục hồi. Bệnh nhân nên áp dụng những lối sống sau đây để có thể nhanh đẩy lùi Viên Gan C.

- Ăn uống hợp lý:chế độ ăn tốt nhất chỉ chứa vừa đủ chất dinh dưỡng và năng lượng thiết yếu tuy nhiên cũng không nên kiêng khem quá mức mà là cần cân đối, đa dạng đủ chất đạm, hạn chế chất béo, giảm muối, uống nhiều nước.

- Hạn chế hoặc cai uống rượu: uống rượu khi đang bị Viên Gan C có làm bệnh nặng hơn, càng uống rượu càng gây tổn thương gan  có thễ dẫn đến xơ gan kể cả ung thư gan.

- Vận động để khỏe mạnh: tập thể dục tuy không thải trừ được siêu vi ra ngoài nhưng có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên cần nhớ là không nên tập luyện quá sức vì có thể làm cho hệ miễn dịch yếu đi.

- Bỏ hút thuốc lá: để giữ cho gan khoẻ mạnh và cải thiện tình trạng sức khoẻ chung cho cơ thể bạn nên bỏ hút thuốc lá.

- Không nên thức sau 11 giờ khuya

Nếu có những thắc mắc xin vui lòng liên hệ Số Hotline:(028) 39 24 2222 hoặc nhấn vào bản tư vẫn bên dưới các bác sĩ chuyên khoa của  Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong chúng tôi sẽ nhanh hồi âm.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Mật Sài Gòn

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       Website : https://benhvienbenhganhcm.com/

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất

Bài liên quan

Căn bệnh viêm gan C khi mắc phải sống được bao lâu

Căn bệnh viêm gan C khi mắc ...

Theo một thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới tại ...

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị viêm gan C

Những dấu hiệu cảnh báo ...

Viêm gan C có thể nói là một trong những căn bệnh mãn tính nguy ...

Những nguyên nhân chủ yếu gây nên căn bệnh viêm gan C hiện nay

Những nguyên nhân chủ yếu ...

Viêm gan C là tình trạng gan bị viêm bởi sự tấn công của virus ...

Tổng quan về căn bệnh viêm gan C kẻ giết người thầm lặng

Tổng quan về căn bệnh viêm ...

Ở Việt Nam hiện nay số người nhiễm bệnh viêm gan C ước tính ...

Bác sĩ ơi điều trị viêm gan C như thế nào hiệu quả nhất

Bác sĩ ơi điều trị viêm ...

Đặc điểm chung của các phương pháp trị liệu này là hiệu quả ...

Thực phẩm  tốt dành cho người bị mắc bệnh viêm gan C

Thực phẩm tốt dành cho ...

Việc điều trị bệnh viêm gan  C dứt điểm rất quan trọng để ...

Danh mục bệnh gan

Tư vấn miễn phí

Bạn có thắc mắc chưa rõ, bạn cần hỗ trợ tư vấn? Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ tư vấn miễn phí.