Kết Quả Xét Nghiệm Hbsag Âm Tính

       Gan là một trong những cơ quan nội tạng đảm nhiệm nhiều chức năng giúp duy trì sự sống, siêu virus viêm gan B là một trong những tác nhân nguy hiểm gây tổn thương gan. Triệu chứng lâm sàng do viêm gan B gây ra cũng tương tự như các bệnh viêm gan khác nên nếu chỉ nhìn vào dấu hiệu không thể chuẩn đoán được chính xác bệnh. Xét nghiệm viêm gan B là cách duy nhất để giúp bạn biết mình có bị nhiễm viêm gan B hay không. Khi kết quả xét nghiệm cho chỉ số HbsAg  âm tính thì có ý nghĩa gì với người bệnh? Tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Xét nghiệm HbsAg là gì?

       HbsAg là gì và nó đóng vai trò như thế nào trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh thì không phải người nào cũng biết. Theo các chuyên gia phòng khám Hồng Phong HbsAg là thuật ngữ được viết tắt của từ Hepatitis B surface antigen- kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B.

HbsAg  âm tính

HbsAg là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B (ảnh minh họa)

       Loại kháng nguyên này được tìm thấy trong máu người bệnh sau 1-8 tuần kể từ khi tiếp xúc với virus, nói chính xác chỉ số kháng nguyên bề mặt HbsAg cho biết sự hiện diện của virus trong máu người bệnh, chứng tỏ bệnh nhân đã nhiễm hoặc đã từng nhiễm bệnh.

       Các chuyên gia cho biết, sau khi bị nhiễm bệnh, kháng nguyên này sẽ tăng nhanh trong 10 tuần lễ đầu, lúc này kháng nguyên sẽ có sự đấu tranh với hệ miễn dịch của cơ thể. Nếu cơ thể của người bệnh đủ khỏe, kháng thể đủ mạnh có thể đẩy lùi virus thì sau 4-6 tháng virus sẽ virus sẽ giảm từ từ và biến mất, bệnh nhân sẽ lành bệnh và miễn nhiễm suốt đời với virus mà không cần phải tiêm phòng vacxin phòng ngừa viêm gan B. Nếu sau 6 tháng mà kháng nguyên bề mặt không mất đi  mà tiếp tục hiện diện thì xem như bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, nếu không điều trị ức chế hoạt động của virus thì bệnh viêm gan sẽ gây nên biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm HbsAg âm tính

       Một người khi có các biểu hiện suy giảm chức năng gan như: chán ăn, vàng da, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, sốt, đau hạ sườn,…hoặc thường xuyên tiếp xúc hay sống chung với người bệnh có nguy cơ nhiễm virus HBV thì sẽ được thực hiện xét nghiêm HbsAg để kiểm tra xem mình đã bị nhiễm bệnh hay chưa, qua đó có biện pháp xử lý kịp thời nhất.

HbsAg  âm tính

Kết quả xét nghiệm HbsAg âm tính (ảnh minh họa)

       Để xác định chỉ số vỏ kháng nguyên của virus người ta dùng thuật ngữ kỹ thuật S/CO có nghĩa là sample/ cut off. Đây  là giá trị của mẫu thử so với ngưỡng giới hạn cho phép. Khi tiến hành xét nghiệm chỉ số HbsAg, nếu chỉ số HBsAg > 1.0 S/S0 thì có nghĩa là dương tính, chỉ số HBsAg < 1.0 S/S0 thì có nghĩa bạn âm tính với viêm gan B. Vậy HbsAg  âm tính là gì?

       Chuyên gia cho biết khi xét nghiệm cho kết quả HbsAg âm tính đồng nghĩa với việc trong máu người bệnh không có virus viêm gan B, tại thời điểm xét nghiệm người này chưa bị nhiễm virus, bệnh nhân cần tiêm phòng vacxin để phòng tránh lây nhiễm.

       Trường hợp bệnh nhân đã từng bị nhiễm viêm gan B những đã được điều trị đẩy lùi virus cũng sẽ cho kết quả xét nghiệm chuyển đổi từ dương tính sang HbsAg âm tính. Tuy nhiên bệnh vẫn có thể tiến triển sang các giai đoạn nặng hơn nếu như người bệnh không theo dõi kiểm tra thường xuyên.

       Một số khác do lỗi kỹ thuật hoặc do sử dụng các test có độ nhạy thấp không có khả năng phát hiện được virus nếu nồng độ kháng nguyên thấp cũng sẽ cho kết quả  HbsAg âm tính giả. Để đảm bảo đúng chính xác, mọi người cần được xét nghiệm bằng các thiết bị hiện đại cps độ nhạy cao để không ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh.

>>> Các chuyên gia phòng khám Hồng Phong cho biết chỉ số xét nghiệm HbsAg chỉ cho biết một người đã bị nhiễm bệnh hay chưa chứ không thể xác định được tình trạng bệnh, lượng virus trong cơ thể, mức độ hoạt động và lây lan như thế nào. Vậy nên mọi người nên xét nghiệm đầy đủ các hạng mục viêm gan B, kiểm tra chức năng gan để có phương hướng xử lý kịp thời nhất.

HbsAg  âm tính

Phòng khám chuyên gan Hồng Phong là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín 

 Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia về chỉ số HbsAg âm tính là gì. Mọi người khi có nhu cầu xét nghiệm và điều trị viêm gan B  thì có thể liên lạc với các chuyên gia phòng khám Hồng Phong để được tư vấn thực hiện tốt nhất.

●    Phòng khám Hồng Phong với đội ngũ y bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu về gan giúp chuẩn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh, dựa vào kết quả xét nghiệm có thể đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp nhất.

●    Trang thiết bị máy móc phục vụ xét nghiệm viêm gan B cực kì hiện đại, đem đến kết quả ít sai sót hơn so với các thiết bị y tế lạc hậu khác

●    Chi phí xét nghiệm và điều trị niêm yết và công khai theo quy định của bộ y tế.

Thông qua kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị hiệu quả nhất. Khi còn điều gì thắc mắc, bệnh nhân có thể liên hệ với các bác sĩ phòng khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienbenhganhcm.com/

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất

Bài liên quan

Ý Nghĩa Chỉ  Số Xét Nghiệm HBV DNA Là Gì

Ý Nghĩa Chỉ Số Xét Nghiệm ...

Viêm gan B là bệnh lý gây tổn thương gan nghiêm trọng, bệnh có ...

Chỉ Số SGPT Là Gì

Chỉ Số SGPT Là Gì

Trong các xét nghiệm kiểm tra men gan thì không thể không nhắc đến ...

Chỉ Số Alt, Ast Là Gì Trong Xét Nghiệm Men Gan

Chỉ Số Alt, Ast Là Gì Trong ...

Xét nghiệm men gan là một trong những phương pháp giúp phát hiện ...

Kết Quả Xét Nghiệm Hbsag Dương Tính Có Sao Không

Kết Quả Xét Nghiệm Hbsag ...

Trong cuộc sống hiện nay, nếu không cẩn thận thì nguy cơ mắc bệnh ...

Chỉ Số Hbeag Bao Nhiêu Là Cao Trong Xét Nghiệm Viêm Gan B

Chỉ Số Hbeag Bao Nhiêu Là ...

Xét nghiệm viêm gan B hiện nay rất được mọi người chú trong bởi ...

Ý Nghĩa Kết Quả Xét Nghiệm Hbeag Âm Tính

Ý Nghĩa Kết Quả Xét Nghiệm ...

Trong các hạng mục xét nghiệm viêm gan B, chỉ số xét nghiệm HbeAg ...

Danh mục bệnh gan

Chia sẻ bệnh nhân

Tư vấn miễn phí

Bạn có thắc mắc chưa rõ, bạn cần hỗ trợ tư vấn? Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ tư vấn miễn phí.