Phác đồ điều trị viêm gan B mới nhất

Chào bác sĩ ! tôi phát hiện mình bị bệnh Viêm Gan B  mãn tính trong một lần đi hiến máu nhân đạo. Hiện tôi rất hoang mang không biết nên điều trị bệnh như thế nào và bệnh Viêm Gan B  có thể điều trị được hay không? Vậy các bác sĩ chuyên khoa có thể giới thiệu cho tôi phác đồ điều trị bệnh Viêm Gan B  hiệu quả nhất hay không?

Nguyễn. X. P(45 tuổi, Vĩnh Phúc)

Chào bạn!

Trước tiên chúng tôi xin cảm ơn vì bạn đã gữi những thắc mắc của mình về cho các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa hồng phong chúng tôi. Sau đây để giải đáp thắc mắc của bạn, các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi sẽ giải đáp chính xác nhất về vấn đề Phác đồ điều trị viêm gan B mới nhất.

Những ai cần được điều trị Viêm Gan B

Theo thông kê trên thế giới thì có khoảng trên 2 tỷ người bị mắc bệnh Viêm Gan B . Bệnh Viêm Gan B  rất nguy hiểm và khó điều trị bởi bệnh tấn công cơ thể một cách âm thầm với mức độ lây lan nhanh chóng vì vây để khống chế bệnh Viêm Gan B  thì cần có một phác độ điều trị bệnh khoa học và hợp lý nhất.

Những bệnh nhân khi bị nhiễm bệnh Viêm Gan B  và được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định điều trị khi có những tiêu chuẩn sau đây:

- Xét nghiệm 5 hạng mục cho thấy bệnh nhân bị nhiễm bệnh Viêm Gan B  với AST, ALT> 2 lần ULN liên tục hoặc theo đợt kéo dài hơn 6 tháng.

- Và có dấu hiệu tổn thương gan nghiêm trọng hơn, tăng xơ hóa dựa trên kết quả sinh thiết gan hoặc đo độ đàn hồi của gan (tăng trên 6 kPa giữa 2 hoặc 11 kPa), fibrotest, chỉ số xơ hóa, ...

Xét nghiệm HBV dna dương tính, xét nghiệm HBsAg (+) trong hai trường hợp:

- HBeAg (+) và HBV DNA (+) ≥ 105 copies / ml (20.000 IU / ml)

- HBeAg (-) và HBV DNA (+) ≥ 104 bản sao / ml (2.000 IU / ml)

Các bác sĩ chuyên khoa có thể dựa vào sự nhân bản của virus Viêm Gan B  để đối chiếu với quả trình điều trị bệnh đánh giá được hiệu quả điều trị. Bệnh Viêm Gan B  mãn tính có thể chia thành 2 loại:  Viêm Gan B  mạn tính với HBeAg(+) và Viêm Gan B  mạn với HBeAg (-).

Mục đích điều trị bệnh Viêm Gan B  

Đưa virus về trạng thái không hoạt động (Ảnh minh họa)

Đưa virus về trạng thái không hoạt động (Ảnh minh họa)

- Điều trị khỏi về chức năng để tuổi thọ người nhiễm HBV bằng người không nhiễm HBV.

- Ức chế được sự nhân lên của virus và đưa virus về trạng thái không hoạt động.

- Làm giảm nồng độ virus trong máu

- Giảm các triệu chứng của bệnh,

- Hạ men gan

- Ngăn chặn nguy cơ biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Tuy nhiên, tùy theo độ tuổi, thể trạng mà người bệnh sẽ được chỉ định những phác đồ điều trị phù hợp.

Phác đồ điều trị bệnh Viêm Gan B  mới nhất hiện nay

Điều trị bệnh Viêm Gan B  Đối với bệnh nhân mới bị nhiễm bệnh sẽ được điều trị bệnh bằng thuốc chống virus HBV

Người bệnh có thể lựa chọn một trong hai nhóm thuốc: Thuốc tiêm Peg-interferon alfa 2a, Lựa chọn thứ hai là thuốc uống gồm Entecavir (ENT), Tenofovir (TDF) đây là hai thuốc được ưu tiên hàng đầu do tỷ lệ kháng thuốc thấp, Lamivudine (LAM),  Telbivudine (LdT),  Adefovir (ADV)

Cách sử dụng thuốc:

- Peg-IFN alfa 2a tiêm dưới da (bụng), với liều 180 µg/tuần trong 48 tuần, . Interferon alfa cổ điển, có thể sử dụng 5MIU/ ngày hoặc 10 MIU/lần, 3 lần/tuần, tiêm dưới da từ 6-12 tháng thuốc tiêm ưu tiên dùng cho phụ nữ trẻ muốn có con, nồng độ virus HBV DNA < 10^7 copies/ml hoặc do bệnh nhân yêu cầu.

- Tenofovir (TDF): 300 mg/ngày uống.

- Entecavir (ENT): 5 mg/ngày uống.

- Telbivudine (LdT): 600 mg/ngày uống.

- Adefovir (ADV): 10 mg/ngày uống.

- Lamivudin 100mg/ngày uống.

Thời gian điều trị

Thời gian điều trị: Với bệnh nhân có HBeAg (+), dùng thuốc kéo dài ít nhất 12 tháng, ngưng thuốc khi HVB DNA < 10^4 copies/ml và xuất hiện HBeAg (-) hoặc xuất hiện anti-HBe.

Với bệnh nhân có HBeAg (-) thì thời gian điều trị sẽ khó xác định hơn vì ngừng thuốc rất dễ tái phát và có thể kéo dài đến khi mất HBsAg.

Điều trị  bệnh Viêm Gan B  Đối với bệnh nhân mắc bệnh lâu năm và đã điều trị bệnh bằng thuốc kháng virus những không có hiệu quả:

Trường hợp này Bệnh nhân mắc bệnh Viêm Gan B  mãn tính đã điều trị bệnh bằng thuốc Adefovif 10m / ngày hoặc thuốc Lamivudine 100mg / ngày nhưng không có hiệu quả sau 6 tháng mức HBV DNA> 10 ^ 3 copies / ml hoặc sau 1 năm nhiễm HBV DNA của Adefovif> 10 ^ 6 copies / ml hoặc Tải lượng virus không thay đổi hoặc tăng 10 lần so với trước khi dùng thuốc có thể được chỉ định để sử dụng với lamivudine cộng với tenofovir.

Điều trị  bệnh Viêm Gan B  Đối với bệnh nhân đã có biến chứng xơ gan còn bù:

Phát đồ điều trị bệnh Viêm Gan B  mới nhất hiện nay (Ảnh minh họa)

Phác đồ điều trị bệnh Viêm Gan B  mới nhất hiện nay (Ảnh minh họa)

Nếu bệnh nhân nhiễm bệnh Viêm Gan B mãn tính trong thời gian điều trị không có hiệu quả và bắt đầu có những biểu hiện của biến chứng xơ gan giai đoạn còn bù và nồng độ HBV dna cao vượt ngưỡng phát hiện thì cần được điều trị bằng thuốc tiêm Peg-interferon alfa 2a hoặc Interferon alfa cổ điển liều 5ml/ngày hoặc 10ml/lần, tuần 3 lần, tiêm 6-12 tháng. Nếu dùng thuốc sẽ là dùng Entercavir, Tenofivir với liều như trên.

Điều trị  bệnh Viêm Gan B  Đối với bệnh nhân đã chuyển biến thành biến chứng xơ gan mất bù( xơ gan cổ trướng):

Với trường hợp này thì bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ  định sử dụng thuốc uống Entecavir, Tenofovir, điều chỉnh liều khi độ thanh thải Creatinin <50ml/phút.

Điều trị bệnh Viêm Gan B  đối với những bệnh nhân dưới 12 tuổi

Đối vói những bệnh nhân dưới 12 tuổi thì việc điều trị cần được kiểm tra nghiêm ngặc với liều lượng thuốc điều trị thấp hơn củ thể như dùng Lamivudine liều 3mg/ngày, không quá 100mg/ngày hoặc thuốc tiêm interferon alfa 2a không vượt quá 10 ml/lần, 3 lần/tuần.

Điều trị bệnh Viêm Gan B  đối với phụ nữ mang thai

Trường hợp những bệnh nhân mang thai điều trị bệnh Viêm Gan B  thì việc điều trị không chỉ là ức chế virus mà còn cần không để ảnh hưởng đếm thai nhi. Vì vậy các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc Tenofovir, Telbivudine với liều lượng nhất định. Không khuyến cáo dùng tiếp Adefovir, Lamivudine, Entecavir. Chống chỉ định dùng các loại thuốc tiêm cho phụ nữ có thai.

Ngoài việc điều trị đặc biệt, bệnh nhân nên bố trí nghỉ ngơi, tránh việc lao động nặng, hạn chế tổn thương gan, không uống rượu. Đối với bệnh nhân có nồng độ ferritin trong huyết thanh cao, giảm lượng sắt (thịt bò, hải sản, rau bina, rau bina, bông cải xanh ...).

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi điều trị bệnh Viêm Gan B

  • Nóng sốt, đau nhức xương khớp và đau cơ: một số laoij thuốc điều trị bệnh Viêm Gan B   như thuốc Peginterferon alfa-2a thường có một sô tác dụng phụ như cảm giác ớn lạnh, kèm sốt, nhức mỏi khắp người. Đau cơ, đau khớp giống như bị cảm cúm. Triệu chứng này kéo dài khoảng 3-4 ngày sau khi tiêm.
  • Buồn nôn, chán ăn, khô miệng: nhóm tác dụng phụ trên thường xuất hiện là do ribavirin ức chế tiết nước bọt. Triệu chứng này thường kéo dài thêm vài tuần sau khi kết thúc điều trị. Do mất vị giác, buồn nôn và chán ăn, bệnh nhân có thể bị sụt mất khoảng 6-10% cân nặng sau đợt điều trị kéo dài 48 tuần.
  • Ngứa: các thuốc interferon và ribavirin có thể gây một số vấn đề như khô da, ngứa, nổi ban…tại vị trí tiêm, da có thể trở nên cứng và đỏ kéo dài nhiều ngày tới nhiều tuần.
  •  Rụng tóc: rụng tóc cũng là tác dụng phụ hay gặp sau vài tháng đầu tiên điều trị và kéo dài vài tuần sau khi kết thúc điều trị. Khoảng 25% các trường hợp điều trị bằng interferon bị rụng tóc.
  • Ho: bệnh nhân có thể bị ho do tác dụng phụ của ribavirin. Ho do tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan thường là ho khan, có khi ho dai dẳng.
  • Rối loạn tâm thần: các tác dụng phụ về tâm thần có thể biểu hiện ở nhiều mức độ từ cảm giác mệt mỏi, mất ngủ, suy nhược, đến những trạng thái lo âu, trầm cảm nặng hoặc có ý định tự sát...

Đây là những tác dụng phụ rất nguy hiểm cần bác sĩ theo dõi và cân nhắc nên tiếp tục hay ngưng điều trị.

Nếu có những thắc mắc xin vui lòng liên hệ Số Hotline:(028) 39 24 2222 hoặc nhấn vào bản tư vẫn bên dưới các bác sĩ chuyên khoa của  Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong chúng tôi sẽ nhanh hồi âm.

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất

Bài liên quan

Chỉ số anti Hbs trong xét nghiệm viêm gan B là gì

Chỉ số anti Hbs trong xét ...

Xét nghiệm kiểm tra viêm gan B là một trong những việc cần thiết ...

Các loại thuốc thường điều trị viêm gan B

Các loại thuốc thường điều ...

Viêm gan B đang trở thành nỗi lo cho toàn xã hội bởi các tác hại ...

Phương thức lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con

Phương thức lây truyền viêm ...

Mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ là bảo vệ con cái trước ...

Tiêm phòng viêm gan B những lưu ý khi tiêm phòng

Tiêm phòng viêm gan B những ...

Tiêm phòng viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng người ...

Tiêm phòng  viêm gan B giá bao nhiêu tiền Bác sĩ

Tiêm phòng viêm gan B giá ...

Chào bác sĩ, tôi năm nay 24 tuổi nhưng tôi không rõ mình đã tiêm ...

Căn bệnh viêm gan B có tự khỏi được không

Căn bệnh viêm gan B có tự ...

Chào bác sĩ, em mới đi khám sức khỏe về kết quả cho thấy trong ...

Danh mục bệnh gan

Chia sẻ bệnh nhân

Tư vấn miễn phí

Bạn có thắc mắc chưa rõ, bạn cần hỗ trợ tư vấn? Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ tư vấn miễn phí.