Tiêm phòng viêm gan B những lưu ý khi tiêm phòng

Điểm trung bình: 0 / 10 ()

Tiêm phòng viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, việc phòng ngừa viêm gan B là điều rất cần thiết để bảo vệ con người khỏi nguy cơ lây nhiễm viêm virus viêm gan B. Tuy nhiên việc tiêm phòng viêm gan B không phải muốn là tiêm được nếu không sẽ gây nên phản ứng ngược có hại cho người tiêm. Để tiêm phòng viêm gan B hiệu quả, mọi người nên tìm hiểu kĩ việc trước khi tiêm cũng như tuân thủ theo quy định của các chuyên gia y tế.

Những lưu ý khi tiêm phòng viêm gan B

► Xét nghiệm trước khi tiêm phòng

Viêm gan B  từ trước đến nay luôn được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm bởi căn bệnh này rất khó phát hiện. Nhiều người bị lây nhiễm viêm gan B nhưng không hề nhận ra mình đã mắc bệnh.

Virus HBV có thể lây truyền qua 3 con đường chính là đường truyền máu, truyền từ mẹ sang con và lây qua đường tình dục. Các trường hợp người lành dính phải máu người bệnh qua các vết xước, khi dùng chung các đồ vật hay vật dụng các  nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, người quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su, có những mối quan hệ không lành mạnh với nhiều người khi không biết rõ về tình hình sức khỏe của người tình, hay trường hợp mẹ bị mắc viêm gan B sẽ lây truyền qua cho con... hơn nữa virus viêm gan B có thể ở trong máu khô của bên ngoài môi trường trong thời gian dài nên nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

Người bị lây nhiễm bệnh viêm gan B hầu hết đều không biết bản thân bị nhiễm bệnh đến lúc đi tiêm phòng viêm gan B thì không còn tác dụng với vacxin chỉ có tác dụng phòng ngừa với những đối tượng chưa từng bị dính virus HBV trong máu. Vậy nên trước khi quyết định đi tiêm phòng viêm gan B mọi người nên đi xét nghiệm xem mình đã bị nhiễm HBV chưa và cơ thể đã có kháng thể hay chưa. Hai xét nghiệm tối thiểu trước khi tiêm phòng là HbsAg (cho biết có đang nhiễm hay không)  và antiHBs (cho biết cơ thể đã được bảo vệ hay chưa).

tiem-phong-viem-gan-b-nhung-luu-y-khi-tiem-phong

Nếu kết quả dương tính với HbsAg thì chứng tỏ cơ thể đã bị phơi nhiễm virus HBV , việc tiêm phòng viêm gan B lúc này không còn hiệu quả., nếu HbsAg âm tính thì cơ thể chưa bị nhiễm, nên tiêm phòng để để phòng lây nhiễm

Nếu xét nghiệm antiHBs cho ra kết quả dương tính nghĩa là trong cơ thể đã có kháng thể bảo vệ cơ thể trước virus không cần tiêm phòng nữa,

Nếu kết quả âm tính với 2 xét nghiệm HbsAg và antiHBs nghĩa là cơ thể chưa bị bệnh và cần được tiêm phòng.

►Ghi nhớ lịch tiêm viêm gan B

Để đảm bảo kết quả tiêm phòng đạt hiệu quả, mọi người nên tuân thủ đúng lịch tiêm phòng viêm gan B mà bộ Y tế đã quy định.

Theo lịch tiêm chủng phòng ngừa viêm gan B thì cả người lớn và trẻ em đều có thể áp dụng lịch chủng ngừa : 0-1-6

Trẻ em sau khi sinh trong vòng 24h nên tiêm phòng viêm gan  B mũi đầu tiên và tiêm mũi thứ 2 vào tháng tiếp theo để đã có thể tạo kháng thể chống lại bệnh, mũi thứ 3 tiêm nhắc lại vào tháng thứ 6 kể từ mũi tiêm đầu để tăng hiệu  quả phòng ngừa viêm gan B.

Ở trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm siêu vi B mãn tính, người ta tiêm 4 mũi theo lịch: 0-1-2-12, có nghĩa là 3 mũi đầu cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản, còn mũi thứ tư cách mũi đầu tiên 12 tháng là mũi tiêm nhắc lại.

Đối với người lớn cũng tương tự như trẻ nhỏ, sau khi có kết quả xét nghiệm, nếu đủ điều kiện chích ngừa thì tiêm đúng các mũi như quy định.

Mỗi người cần tiêm đủ 3 mũi và đúng theo lịch mới có hiệu quả phòng ngừa bệnh, tạo được mức kháng thể lâu dài.

 Sau khi tiêm mũi 3 từ một đến hai tháng, bạn có thể xét nghiệm antiHBs để xem có đủ kháng thể bảo vệ hay không (antiHBs ≥ 10 mIU/mL).

► Cần tiêm nhắc lại khi nồng độ kháng thể xuống thấp

Việc tiêm phòng viêm gan B sẽ giúp cơ thể có đủ kháng thể để bảo vệ gan trước virus HBV tuy nhiên sau một thời gian kháng thể sẽ bị giảm bớt làm tăng nguy cơ mắc bệnh nên cần phải tiêm nhắc lại một mũi vacxin để tăng kháng thể trong cơ thể người này. do đó cứ sau 15 năm lại phải chích nhắc lại một mũi.

tiem-phong-viem-gan-b-nhung-luu-y-khi-tiem-phong

Những trường hợp như bệnh nhân chạy thận, người phải truyền máu thường xuyên, người bị bệnh …sẽ được các bác sĩ khám xét và cho quyết định tiêm nhắc vacxin hay không chứ không thể tùy tiện tiêm được.

► Một số trường hợp tiêm phòng viêm gan B vẫn bị lây

Việc tiêm phòng viêm gan B đúng theo quy định sẽ tăng khả năng tạo được kháng thể bảo vệ là > 90%. Tiêm vacxin lúc mới sinh có thể xóa bỏ khoảng 90% đến 95% các trường hợp viêm gan B. tuy nhiên một số trường hợp sau khi tiêm phòng vẫn có nguy cơ bị nhiễm bệnh như:

+ Khi tiêm trúng vacxin kém chất lượng thì hiệu quả bảo vệ đối với người bệnh trở nên mất tác dụng, nếu vacxin không được bảo quản đúng quy cách về nhiệt độ, môi trường thì chất lượng của vacxin sẽ bị giảm hoặc do vacxin đã quá hạn sử dụng nên không đủ đáp ứng yêu cầu miễn dịch cho người tiêm .

+ Do sự xuất hiện của dòng virus viêm gan B đột biến việc tiêm vacxin không có tác dụng bảo vệ đối với các đối tượng này.

+ Do tiếp xúc quá nhiều lần với virus HBV mà không thực hiện việc tiêm nhắc lại khiến kháng thể trong người không đủ để bảo vệ cơ thể khỏi virus HBV.

Để phòng trừ căn bệnh nguy hiểm này không hề dễ dàng nên mọi người cần phải thường xuyên theo dõi, khám sức khỏe định kì để theo dõi tình hình sức khỏe cũng như phát hiện sớm nếu cơ thể bị nhiễm virus.

► Những trường hợp không nên tiêm phòng vacxin

Việc tiêm phòng vacxin viêm gan B là biện pháp phòng ngừa bệnh cần thiết tránh những tác hại mà loại virus này gây ra. Tuy nhiên một số đối tượng nên lưu ý không nên tiêm phòng viêm gan B mà bạn nên cảnh giác như:

Những người bị suy giảm miễn dịch cơ thể như HIV/AIDS vì lúc này  cơ thể người bệnh rất suy yếu không có khả năng bảo vệ trước các mầm bệnh,khi tiêm vắc xin virus viêm gan B sẽ gây tác dụng ngược lại làm bệnh virus viêm gan B tấn công vào cơ thể gây bệnh.

Phụ nữ có thai:  các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong khuyên phụ nữ nên tiêm phòng trước 3 tháng trước khi có ý định mang thai vì nếu mang thai, cơ thể phụ nữ rất nhạy cảm có thể nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Người đã bị nhiễm viêm gan B, như đã nhắc lúc đầu, những người đã bị mắc viêm gan B hay trong  người đã tiềm ẩn virus HBV thì không cần tiêm phòng viêm gan B  nữa bởi lúc này việc tiêm ngừa không còn tác dụng với cơ thể người tiêm.

► Một số phản ứng phụ sau khi tiêm vacxin

Vacxin phòng ngừa viêm gan B được đánh giá là an toàn  và không gây hại cho người tiêm, tuy nhiên một số người sau khi tiêm sẽ gặp một số phản ứng phụ như  ốm, mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn, đau, sưng đỏ ngay tại chỗ chích, phản ứng này sẽ hết sau vài giờ hoặc vài ngày và không làm gián đoạn hoạt động bình thường.

tiem-phong-viem-gan-b-nhung-luu-y-khi-tiem-phong

Một số đối tượng sau khi tiêm có biểu hiện sốc phản vệ nên khi tiêm xong không nên về vội mà hãy ở lại tầm 30p để theo dõi thêm, nếu xuát hiện tình trạng trên còn kịp thời điều trị. Theo thống kê, khi tiêm phòng vacxin viêm gan B sốc phản vệ là tác dụng phụ nguy hiểm nhất, nhưng tỷ lệ này rất nhỏ, khoảng 1/ 600.000 liều văc- xin.

Để việc tiêm phòng viêm gan B được tốt hơn, trước khi tiêm phòng nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ để tránh nhiễm trùng vùng tiêm. Không nên nhịn  đói cũng như ăn quá no để tránh tình trạng kiệt sức, hạ huyết áp sau khi tiêm.. Nên mặc những trang phục thỏa mái để tiện cho việc tiêm phòng.

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm có diễn biến phức tạp có thể ảnh hưởng tới tính mạng, vì vậy tốt nhất nên thực hiện tiêm phòng ngừa vắc xin viêm gan B đúng cách để ngăn ngừa gặp phải căn bệnh này. Để biết thêm về căn bệnh viêm gan B  cũng như các biện pháp điều trị căn bệnh nguy hiểm này, mọi người có thể gọi ngay đến số 02839242222 để được các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong tư vấn kịp thời.

 

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       Website : https://benhvienbenhganhcm.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất

Bài liên quan

Chỉ số anti Hbs trong xét nghiệm viêm gan B là gì

Chỉ số anti Hbs trong xét ...

Xét nghiệm kiểm tra viêm gan B là một trong những việc cần thiết ...

Các loại thuốc thường điều trị viêm gan B

Các loại thuốc thường điều ...

Viêm gan B đang trở thành nỗi lo cho toàn xã hội bởi các tác hại ...

Phương thức lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con

Phương thức lây truyền viêm ...

Mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ là bảo vệ con cái trước ...

Tiêm phòng  viêm gan B giá bao nhiêu tiền Bác sĩ

Tiêm phòng viêm gan B giá ...

Chào bác sĩ, tôi năm nay 24 tuổi nhưng tôi không rõ mình đã tiêm ...

Căn bệnh viêm gan B có tự khỏi được không

Căn bệnh viêm gan B có tự ...

Chào bác sĩ, em mới đi khám sức khỏe về kết quả cho thấy trong ...

Làm sao để biết viêm gan B mãn tính và cấp tính

Làm sao để biết viêm gan ...

Viêm gan B vốn dĩ là mần bệnh nguy hiểm mà nhiều người lo sợ ...

Danh mục bệnh gan

Tư vấn miễn phí

Bạn có thắc mắc chưa rõ, bạn cần hỗ trợ tư vấn? Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ tư vấn miễn phí.