Total anti hbc dương tính có nghĩa là gì?

Điểm trung bình: 0 / 10 ()

Hiện nay bệnh Viêm Gan B  được coi là một căn bệnh nguy hiểm trên thế giới. Hằng năm trên thế giới có hơn 100.000 người tử vong vì căn bệnh này và những biến chứng của nó. Đến nay các nhà khoa học trên thế giới vẫn chưa tìm ra cách chữa trị dứt điểm bệnh Viêm Gan B . Có rất nhiều bệnh nhân khi đến thăm khám tại bệnh viện chuyên gan Hồng Phong chủa chúng tôi thắc mắc về kết quả xét nghiệm Total Anti Hbc dương tính. Vậy xét nghiệm Total Anti Hbc dương tính có nghĩa là gì? Hôm nay các chuyên gia đến từ bệnh viên chuyên gan của chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể nhất về vấn đề trên.

Total Anti Hbc là gì

Anti Hbc còn gọi là HbcAb, là kháng thể của cơ thể được tạo ra để chống lại kháng nguyên HbcAg của virus tồn tại trong gan. HbcAg là kháng nguyên lõi của virut, chỉ tồn tại trong tế bào gan nên những loại xét nghiệm máu thông thường không thể phát hiện được kháng nguyên này. Thông thường anti Hbc chỉ được tạo ra khi nhiễm virus Viêm Gan B , chứ không tạo ra khi tiêm vắc xin. Nó thường xuất hiện khá sớm và tồn tại suốt đời. Như vậy xét nghiệm anti hbs thường được các bác sĩ chuyên khoa gan giỏi sử dụng để kiểm tra sự xuất hiện của kháng nguyên HbcAg hoặc là trong cơ thể người bệnh từng có sự tồn tại của kháng nguyênHbcAg.

Total Anti Hbc là gì

Total Anti Hbc là gì

Xét nghiệm Total Anti Hbc là sự kết hợp của hai chỉ số Anti HBC lgG và Anti HBC lgM, cụ thể là:

Anti Hbc IgM: Đây là một kháng thể xuất hiện ở giai đoạn cấp tính của Viêm Gan B  hoặc xảy ra vào thời điểm vi-rút Viêm Gan B  tăng mạnh và phá huỷ các tế bào gan cường độ cao nhất trong giai đoạn mãn tính.

Anti Hbc IgG: Đây là một kháng thể xảy ra trong viêm gan siêu vi B mãn tính xảy ra cùng lúc với kháng thể HbsAg hoặc HbsAb ở những bệnh nhân bị Viêm Gan B  và được điều trị thành công từ nhiều năm.

Total Anti Hbc dương tính có nghĩa là gì?

Xét nghiệm Total Anti Hbc nằm trong những hạng mục xét nghiệm Viêm Gan B  quan trọng. Đây là xét nghiệm giúp cho các bác sĩ chuyên khoa có thể chuẩn đoán được chính xác tình trạng bệnh của những bệnh nhân nhiễm bệnh Viêm Gan B  lần đầu xét nghiệm. 2 chỉ số xét nghiệm Anti HBC lgG và Anti HBC lgM thường được dùng để xác định xem bệnh nhân đã từng nhiễm Viêm Gan B  trước đó không hay đang nhiễm virus Viêm Gan B . vì vậy khi bệnh nhân xét nghiệm Total Anti Hbc dương tính thì không thể chuẩn đoán chính xác bệnh tình được vì khi xét nghiệm Total Anti Hbc dương tính sẽ xảy ra 3 trường hợp sau:

Chỉ số xét nghiệm Total Anti Hbc dương tính (+) và chỉ số anti Hbs dương tính (+) chứng tỏ bệnh nhân này đã từng bị nhiễm Viêm Gan B  nhưng cơ thể bệnh nhân đã loại bỏ hoàn toàn virus Viêm Gan B  ra khỏi cơ thể trong giai đoạn bệnh Viêm Gan B  cấp tính hoặc là bệnh nhân mắc bệnh Viêm Gan B  nhưng đã được điều trị bênh thành công.

Nếu xét nghiệmTotal Anti Hbc dương tính (+) mà các chỉ số khác lại âm tính (-) thì có thể xảy ra các trường hợp sau:

► Kết quả kiểm tra có thể gây hiểu nhầm cho kết quả dương tính giả.

► Bệnh nhân moiwss bị nhiễm bệnh Viêm Gan B  và đang ở giai đoạn cửa sổ của Viêm Gan B  cấp tính. Khi xét nghiệm này sẽ cho thấy kháng thể Hbc IgM dương tính.

► Bệnh nhân có thể bị nhiễm Viêm Gan B  và cơ thể đã loại bỏ virus ra khỏi cơ thể trong giai đoạn cấp tính của bệnh Viêm Gan B , nhưng chỉ sô anti HBs được sản xuất sớm bởi cơ thể đã giảm dần qua nhiều năm xuống dưới ngưỡng phát hiện đối với kết quả âm tính HBs âm tính.

► Trường hợp này cũng có thể xảy ra ở những người đã thành công điều trị Viêm Gan B  và hồi phục sau nhiều năm. Khi virus ngừng hoạt động, nồng độ HBsAg trong máu giảm xuống dưới mức phát hiện và anti HBs sẽ âm tính (-).

 Xét nghiệm Total Anti Hbc nằm trong những hạng mục xét nghiệm Viêm Gan B  quan trọng.

Xét nghiệm Total Anti Hbc nằm trong những hạng mục xét nghiệm Viêm Gan B  quan trọng

Trong trường hợp kết quả xét nghiệmTotal Anti Hbc (+) HbsAg (+) chứng tỏ bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh Viêm Gan B . Để xác định xem viêm gan loại B là viêm gan loại B cấp hay mãn tính nên được thực hiện riêng biệt. Mỗi loại Anti Hbc như:

► Vào thời điểm này, . Nếu kết quả xét nghiệm Anti HBC igM cho thấy chỉ Anti HBC IgM dương tính (+) có nghĩa là bệnh nhân đang bị nhiễm Viêm Gan B  ở giai đoạn cấp tính.

► Kết quả xét nghiệm Anti HBC igG cho thấy chỉ Anti HBC IgG dương tính (+) thì lúc này bệnh nhân đã  bị nhiễm Viêm Gan B  ở giai đoạn mãn tính.

► Những nếu kết quả xét nghiệm cho thấy cả 2 chỉ số IgM và IgG đều dương tính thì việc này đồng nghĩa với việc người bệnh đang trong giai đoạn toàn phát của Viêm Gan B  mãn tính.

► Bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu của Viêm Gan B  mãn tính. Kết quả của Total Anti Hbc cũng cho kết quả dương tính.

Vì tính chất nguy hiểm của bệnh viêm gan B nên bệnh nhân nên đến bệnh viện gan có uy tín để khám và điều trị bởi bác sĩ gan tốt để thẻ điều trị bệnh tốt nhất  phù hợp  với sức khoẻ của bạn. Chủ động trong việc bảo vệ bản thân khỏi những biến chứng tồi tệ nhất của căn bệnh có thể xảy ra là điều cần thiết cho bản thân và cho mọi người để có một chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Trên đây là những giải đáp về Total Anti Hbc dương tính có nghĩa là gì? của các bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện bệnh gan Hồng Phong. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc về vấn đề trên. Nếu có những thắc mắc xin vui lòng liên hệ Số Hotline: hoặc nhấn vào bản tư vẫn bên dưới các bác sĩ chuyên khoa của  Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong chúng tôi sẽ nhanh hồi âm.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       Website : https://benhvienbenhganhcm.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất

Bài liên quan

Chỉ số anti Hbs trong xét nghiệm viêm gan B là gì

Chỉ số anti Hbs trong xét ...

Xét nghiệm kiểm tra viêm gan B là một trong những việc cần thiết ...

Các loại thuốc thường điều trị viêm gan B

Các loại thuốc thường điều ...

Viêm gan B đang trở thành nỗi lo cho toàn xã hội bởi các tác hại ...

Phương thức lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con

Phương thức lây truyền viêm ...

Mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ là bảo vệ con cái trước ...

Tiêm phòng viêm gan B những lưu ý khi tiêm phòng

Tiêm phòng viêm gan B những ...

Tiêm phòng viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng người ...

Tiêm phòng  viêm gan B giá bao nhiêu tiền Bác sĩ

Tiêm phòng viêm gan B giá ...

Chào bác sĩ, tôi năm nay 24 tuổi nhưng tôi không rõ mình đã tiêm ...

Căn bệnh viêm gan B có tự khỏi được không

Căn bệnh viêm gan B có tự ...

Chào bác sĩ, em mới đi khám sức khỏe về kết quả cho thấy trong ...

Danh mục bệnh gan

Tư vấn miễn phí

Bạn có thắc mắc chưa rõ, bạn cần hỗ trợ tư vấn? Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ tư vấn miễn phí.