Xét nghiệm chỉ số hbsag định lượng

Bệnh Viêm Gan B là căn bệnh phổ biến trên thế giới, hiện nay có khoảng 2 tỷ người đang mắc bệnh Viêm Gan B. Vì vậy khi nghi ngờ mắc bệnh Viêm Gan B thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện xét nghiệm 5 hạng mục Viêm Gan B. Trong đó, chỉ số HbsAg là một trong những xét nghiệm không thể thiếu được khi thực hiện chuẩn đoán bệnh Viêm Gan B.  Vậy xét nghiệm chỉ số HbsAg định lượng là gì?

Xét nghiệm chỉ số HbsAgđịnh lượng là gì?

HbsAg là kháng nguyên có ở lớp vỏ protein của virus Viêm Gan B hoặc ở các hạt virus hoàn chỉnh, sự xuất hiện của nó thường kèm theo sự tồn tại của virus Viêm Gan B. Khi bệnh nhân bị nhiễm bệnh Viêm Gan B thì HbsAg sẽ xuất hiện trong máu, nước bọt, sữa mẹ, mồ hôi, nước mắt, tiết dịch mũi, dịch họng, tinh dịch, tiết dịch âm đạo của bệnh nhân.

Xét nghiệm chỉ số HbsAg định lượng (qhbsag) trong huyết thanh là một dấu ấn sinh học có giá trị thường được sử dụng cùng với tải lượng HBV DNA để phân loại bệnh nhân trong diễn biến tự nhiên của HBV, để theo dõi hiệu quả điều trị và đánh giá nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan. Khi bệnh nhân bị nhiễm bệnh thì virus Viêm Gan B sẽ ủ bệnh từ 2 đến 6 tháng, alt tăng lên từ 2 đến 8 tuần, lúc này khi bệnh nhân xét nghiệm HbsAg cho kết quả dương tính.

Ý nghĩa của xét nghiệm HbsAgđịnh lượng

Đánh giá tình trạng hoạt động của virus Viêm Gan B:

Xét nghiệm HbsAg định lượng thường được sử dụng làm tiêu chí để đánh giá tình trạng của virus Viêm Gan B, chẩn đoán phân biệt giữa người mang virus Viêm Gan B ở trạng thái không hoạt động với người viêm gan mạn có hbeag âm tính.

Xét nghiệm HbsAg định lượng được dụng để đánh giá tình trạng của virus Viêm Gan B

Xét nghiệm HbsAg định lượng được dụng để đánh giá tình trạng của virus Viêm Gan B

► Diễn biến bệnh Viêm Gan B cấp tính thì mức độ HbsAg cao nhất ở giai đoạn dung nạp miễn dịch là khoảng 4.5 – 5.0 log10 iu/ml và hbv-dna 7,5-8,5log10ui/ml

► Bắt đầu giảm ở giai đoạn thanh thải miễn dịch từ 3.0 - 4.5 log10 iu/ml và hbv-dna 6-7log10ui/ml

► Chỉ số HbsAg sẽ giảm từ từ ở giai đoạn chuyển đổi huyết thanh của hbeag âm tính, HbsAg1,5-2,2log10iu/ml, hbv-dna 1-2,4log10ui/ml

► Chỉ số HbsAgsẽ thấp hơn 1.5-3.0 log10iu/ml ở những bệnh nhân bệnh nhân nhiễm virus Viêm Gan B ở trạng thái không hoạt động và sẽ cao hơn 2.5 – 4.0 log10 iu/ml ở những bệnh nhân mắc bệnh Viêm Gan B có hbeag âm tính ở trạng thái tái hoạt động, HbsAg2,5-3log10ui/ml, hbv-dna 3,9-4,6 log10ui/ml.

Ngoài ra chỉ số HbsAg và HBV DNA cũng được sử dụng để chẩn đoán phân biệt giữa người mang virus không hoạt động với người Viêm Gan B mạn có hbeag (-)

Các giai đoạn Dung nạp miễn dịch Thanh thải miễn dịch Mang virus không hoạt động Hbeag (-) tái hoạt động
Trạng thái hbeag Hbeag (+)/ hbeab (-) Hbeag (+)/ hbeab (-) Hbeag (-)/ hbeab (+) Hbeag (-)/ hbeab (+)
Mức độ HbsAg(log10iu/ml) 5,0 3,0-4,0 1,5-2,5 2,5-3,0
Mức độ HBV DNA (log10iu/ml) 7,5-8,5 6,0-7,0 1,0-2,4 3,9-4,6
Tỷ lệ hbsag/HBV DNA 0,6-0,8 0,5-0,7 0,7 0,6-1,0

Chỉ số HbsAg và HBV DNA cũng được sử dụng để chẩn đoán phân biệt giữa người mang virus không hoạt động với người Viêm Gan B mạn có hbeag (-)

Theo dõi hiệu quả điều trị

Xét nghiệm HbsAg định lượng còn được dùng để theo dõi hiệu quả điều trị bệnh viêm gan B bằng peg-inteferon, inteferon hoặc bằng các thuốc uống tương tự nucleos.

► Đối với những bệnh nhân bị bệnh Viêm Gan B có chỉ số hbeag âm tính có nồng độ hbv-dna < 2.000 iu/ml và qHbsAg< 1.000 iu/ml thì chứng tỏ bệnh nhân bệnh Viêm Gan B ở trạng thái không họat động và không phải dùng thuốc điều trị.

► Những với những bệnh nhân bệnh Viêm Gan B mãn tính có  hbeag dương tính sau một thời gian điều trị bệnh Viêm Gan B bằng peg ifn, nếu kết quả xét nghiệm HbsAg định lượng không giảm sau 12 tuần hoặc kết quả xét nghiệm HbsAg định lượng > 20.000 iu/ml thì nghĩa là khả năng đáp ứng thuốc điều trị bệnh rất thấp lúc này các bác sĩ chuyên khoa gan sẽ chỉnh định bệnh nhân thây đổi loại thuốc điều trị giúp làm giảm khả năng kháng thuốc của virus Viêm Gan B.

 Xét nghiệm HbsAg định lượng còn dùng để theo dõi hiệu quả điều trị bệnh viêm gan B

Xét nghiệm HbsAg định lượng còn dùng để theo dõi hiệu quả điều trị bệnh viêm gan B 

► Trong trường hợp những bệnh nhân mắc bệnh Viêm Gan B có chỉ số hbeag âm tính sau điều trị bệnh Viêm Gan B bằng thuốc peg ifn trong  12 tuần mà xét nghiệm HbsAg định lượng không giảm và xét nghiệm hbv-dna giảm < 2 log10 thì có thể xem xét ngưng điều trị.

Ở những bệnh nhân bệnh Viêm Gan B mãn tính được  điều trị bằng bằng các loại thuốc nas, cần thực hiện xét nghiệm HbsAg định lượng mỗi 6-12 tháng, nếu kết quả xét nghiệm HbsAg định lượng < 100 iu/ml có thể xem ngững điều trị.

Tiên đoán tỉ lệ tái phát của bệnh Viêm Gan B

Những bệnh nhân mắc bệnh Viêm Gan B khi xét nghiệm 5 hạng mục cho kết quả HbsAg định lượng < 1000 iu/ml và hbv-dna < 2000 iu/ml có nghĩa là bệnh nhân mắc bệnh Viêm Gan B ở trạng thái virus không hoạt động và tiên đoán bệnh Viêm Gan B sẽ tái phát lên đến 90%.

► Trong trường hợp những bệnh nhân bệnh Viêm Gan B có  hbeag âm tính với alt bình thường thì chỉ sô HbsAg định lượng càng nhỏ hơn 1000 iu/ml thì có khả năng sẽ xảy ra chuyển đảo HbsAg chứng tỏ quá trình điều trị bệnh có hiệu quả.

► Nhưng nếu chỉ số HbsAg định lượng < 100 iu/ml thì có thể tiên đoán chỉ số HbsAg định lượng sẽ giảm dần theo thời gian. Cụ thể như chỉ số HbsAg< 200 iu/ml thì có khả năng thải trừ được HbsAg trong 3 năm và bệnh sẽ không tái phát được nữa

► Chỉ số định lượng HbsAgcao hơn 1000 iu/ml  thì có nguy cơ cao mắc biến chứng xơ gan và ung thư gan nguyên phát cao hơn những trường hợp có chỉ số định lượng HbsAgthấp hơn 1000 iu/ml.

Tuy nhiên xét nghiệm HbsAg định lượng không phản ánh được virus có sao chép hay không, quá trình sao chép diễn ra như thế nào, mức độ lây truyền ra sao.

Trên đây là những giải đáp về Xét nghiệm chỉ số HbsAgđịnh lượng là gì? của các bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện bệnh gan Hồng Phong. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc về vấn đề trên. Nếu có những thắc mắc xin vui lòng liên hệ Số Hotline:(028) 39 24 2222 hoặc nhấn vào bản tư vẫn bên dưới các bác sĩ chuyên khoa của  Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong chúng tôi sẽ nhanh hồi âm.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Mật Sài Gòn

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       Website : https://benhvienbenhganhcm.com/

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất

Bài liên quan

Chỉ số anti Hbs trong xét nghiệm viêm gan B là gì

Chỉ số anti Hbs trong xét ...

Xét nghiệm kiểm tra viêm gan B là một trong những việc cần thiết ...

Các loại thuốc thường điều trị viêm gan B

Các loại thuốc thường điều ...

Viêm gan B đang trở thành nỗi lo cho toàn xã hội bởi các tác hại ...

Phương thức lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con

Phương thức lây truyền viêm ...

Mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ là bảo vệ con cái trước ...

Tiêm phòng viêm gan B những lưu ý khi tiêm phòng

Tiêm phòng viêm gan B những ...

Tiêm phòng viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng người ...

Tiêm phòng  viêm gan B giá bao nhiêu tiền Bác sĩ

Tiêm phòng viêm gan B giá ...

Chào bác sĩ, tôi năm nay 24 tuổi nhưng tôi không rõ mình đã tiêm ...

Căn bệnh viêm gan B có tự khỏi được không

Căn bệnh viêm gan B có tự ...

Chào bác sĩ, em mới đi khám sức khỏe về kết quả cho thấy trong ...

Danh mục bệnh gan

Chia sẻ bệnh nhân

Tư vấn miễn phí

Bạn có thắc mắc chưa rõ, bạn cần hỗ trợ tư vấn? Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ tư vấn miễn phí.