Xét nghiệm HbsAg dương tính khi mang thai có ảnh hưởng như thế nào?

Điểm trung bình: 0 / 10 ()

Chào BS! Tôi đang mang thai được 4 tháng và trong lần xét nghiệm tổng quát gần đây bác sĩ cho tôi biết tôi bị nhiễm bệnh Viêm Gan B  với chỉ số Xét nghiệm HbsAg  dương tính. Vậy các bác sĩ cho tôi hỏi Xét nghiệm HbsAg dương tính khi mang thai có ảnh hưởng như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Phan. T. T( 25 tuổi, Bắc Ninh)

Chào bạn!

Trước tiên chúng tôi xin cảm ơn vì bạn đã gữi những thắc mắc của mình về cho các bác sĩ chuyên khoa gan của Bệnh viện bệnh gan Hồng Phong chúng tôi. Sau đây để giải đáp thắc mắc của bạn, các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi sẽ giải đáp chính xác nhất về vấn đề Xét nghiệm HbsAg dương tính khi mang thai có ảnh hưởng như thế nào?

Xét nghiệm HbsAg  dương tính khi mang thai có ảnh hưởng như thế nào?

Bệnh Viêm Gan B  là một loại bệnh nguy hiểm với tính lây nhiễm mạnh mẽ. Nếu kết quả xét nghiệm HbsAg dương tính cũng có nghĩa là bạn đã bị nhiễm bệnh Viêm Gan B . Lúc này các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn để xác định chính xác  tình trạng bệnh của bạn đang ở giai đoạn nào. Đối với những người bình thường có nguy cơ đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ có thai, nguy cơ cao hơn do viêm gan  B thường lây sang trẻ sơ sinh.

Khi phụ nữ mang thai Viêm Gan B  với HbsAg dương tính và HbeAG âm tính thì khả năng lây nhiễm của bạn đang trong giai đoạn rất cao. nhưng khi bị nhiễm virus Viêm Gan B , do tác động của virus viêm gan B chỉ số AST và ALT của gan này có tăng cao gấp nhiều lần so với bình thường cho thấy tổn thương cho gan rất nề nằng. Trong quá trình mang thai, thai nhi có khả năng bị lây nhiễm bệnh Viêm Gan B  từ mẹ, đặc biệt là trong lúc sinh nở trẻ sơ sinh sẽ vô tình nuốt một 1 lượng lớn nước ối, máu, dịch tiết ra từ âm đạo… bị nhiễm vi khuẩn Viêm Gan B.

Xét nghiệm HbsAg  dương tính khi mang thai có ảnh hưởng như thế nào?

Xét nghiệm HbsAg dương tính khi mang thai có ảnh hưởng như thế nào?

Nếu thai phụ nhiễm Viêm Gan B  điều tri không hiệu quả thì tỉ lệ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh là 1% ở 3 tháng đầu, 10% trong 3 tháng giữa, 60-70% ở 3 tháng cuối của thai kỳ.  Sau khi sinh trẻ sơ sinh có thể bị lây  nhiễm qua niêm mạc da của trẻ sơ sinh bị tổn thương trong quá trình sinh nở, cho bé bú sữa mẹ cũng có thể bị lây nhiễm, các xét nghiệm cho thấy sữa mẹ dương tính với kháng nguyên Viêm Gan B  (HBeAg); hoặc đầu nhũ hoa bị tổn thương, máu sẽ lẫn vào với sữa, khiến cho hàm lượng vi khuẩn Viêm Gan B  tăng lên trong sữa mẹ.

Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh, 50% số trẻ này sẽ bị nhiễm Viêm Gan B  mãn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưỡng thành, trong khi tỉ lệ tử vong của người lớn là 15%.

Trẻ sinh ra mắc bệnh Viêm Gan B  thì cần làm gì

Nếu bệnh nhân bị Viêm Gan B  trong thời kỳ mang thai và không nhận được các mũi tiêm kháng thể, nguy cơ lây truyền cho bé khi sinh khoảng 10-20%, trừ khi con của bạn được điều trị trong vòng vài giờ sau sinh. Đặc biệt, nếu bệnh nhân bị bệnh Viêm Gan B  trong thai kỳ ở giai đoạn 3 của thai kỳ, nguy cơ lây truyền Viêm Gan B  sang em bé là 80-90%.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh viêm gan B có thể không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bị viêm gan loại B mạn tính có thể trở thành những người mang siêu vi khuẩn kinh niên với đến 90%, trong khi ở người lớn là 5-10%. Những người mang siêu vi khuẩn viêm gan siêu vi B mãn tính có thể truyền virút cho người khác, cũng như những người có nguy cơ mắc bệnh gan cao, chết vì bệnh gan và ung thư gan hơn những người bình thường. Thường xuyên. Do tính chất nguy hiểm và nguy cơ lây nhiễm cao cũng như biến chứng có tác động lớn đến sức khỏe của mẹ và bé của bệnh Viêm Gan B . Vì vậy, các mẹ cần chú ý theo dõi, khám sức khỏe định kỳ trong quá trình mang thai cũng như việc tiêm phòng bệnh Viêm Gan B  và tìm ra phương pháp khắc phục tối ưu nhất trong trường hợp có kết quả dương tính với virus để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển bình thường của bé.

Cách phòng tránh lây truyền bệnh viêm gan b từ mẹ sang con

Đối với mẹ

- Trước khi có ý định mang thai nên đi xét nghiệm Viêm Gan B , nếu phụ nữ chưa bị lây nhiễm nên tiêm vắc- xin phòng Viêm Gan B .

Phụ nữ chưa bị lây nhiễm nên tiêm vắc- xin phòng Viêm Gan B (Ảnh minh họa)

Phụ nữ chưa bị lây nhiễm nên tiêm vắc- xin phòng Viêm Gan B (Ảnh minh họa)

- Nếu đã bị lây nhiễm và xét nghiệm cho thấy virus đang hoạt động thì phải điều trị cho virus về trạng thái không hoạt động rồi mới mang thai. Trong suốt qua trình mang thai phải thường xuyên theo dõi, khám thai định kỳ hay bất cứ lúc nào cảm thấy sức khỏe thai kỳ bất ổn để nhanh chóng có sự điều chỉnh.

- Phụ nữ mang thai nên tiêm một liều Glo trong 3 tháng cuối của thai kỳ. 

- Xét nghiệm kiểm tra HbsAg  trong huyết thanh vào tháng thứ 4 của thai kỳ. Nếu HBeAg dương tính và HBV DNA >1000 chứng tỏ tính lây truyền của virus rất cao, cần căn nhắc việc mang thai cho đến khi điều trị để HBeAg chuyển sang âm tính HBV DNA xuống dưới mức phát hiện, chỉ số men gan bình thường. Còn nếu HbsAg  (-) âm tính thì nên tiêm phòng cho mẹ vì vắc-xin này không chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú.

Đối với trẻ sơ sinh

- Nếu mẹ bị viêm gan siêu vi B thì trẻ sơ sinh được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B (Ig anti-HB) ngay trong phòng sinh. Khi được tiêm phòng đầy đủ và đúng quy cách, trẻ có thể tăng khả năng phòng chống lây nhiễm bệnh từ mẹ lên đến 95%

- Sau đó tiếp tục tiêm ngừa văcxin viêm gan siêu vi B liều thứ 2 khi bé được 1-2 tháng tuổi và liều thứ 3 khi bé được 6 tháng tuổi. Sau 15 năm tiêm nhắc lại.

Một điều cuối cùng mà các bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện bệnh gan Hồng Phong chúng tôi khuyên bạn chính là hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được theo dõi sức khỏe của mẹ và bé. Các Bác sĩ cũng sẽ đưa ra cho bạn những biện pháp và hướng giải quyết tốt nhất cho bạn.

Trên đây là những giải đáp về Xét nghiệm HbsAg dương tính khi mang thai có ảnh hưởng như thế nào? của các bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện bệnh gan Hồng Phong. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc về vấn đề trên. Nếu có những thắc mắc xin vui lòng liên hệ Số Hotline: hoặc nhấn vào bản tư vẫn bên dưới các bác sĩ chuyên khoa của  Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong chúng tôi sẽ nhanh hồi âm.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       Website : https://benhvienbenhganhcm.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất

Bài liên quan

Chỉ số anti Hbs trong xét nghiệm viêm gan B là gì

Chỉ số anti Hbs trong xét ...

Xét nghiệm kiểm tra viêm gan B là một trong những việc cần thiết ...

Các loại thuốc thường điều trị viêm gan B

Các loại thuốc thường điều ...

Viêm gan B đang trở thành nỗi lo cho toàn xã hội bởi các tác hại ...

Phương thức lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con

Phương thức lây truyền viêm ...

Mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ là bảo vệ con cái trước ...

Tiêm phòng viêm gan B những lưu ý khi tiêm phòng

Tiêm phòng viêm gan B những ...

Tiêm phòng viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng người ...

Tiêm phòng  viêm gan B giá bao nhiêu tiền Bác sĩ

Tiêm phòng viêm gan B giá ...

Chào bác sĩ, tôi năm nay 24 tuổi nhưng tôi không rõ mình đã tiêm ...

Căn bệnh viêm gan B có tự khỏi được không

Căn bệnh viêm gan B có tự ...

Chào bác sĩ, em mới đi khám sức khỏe về kết quả cho thấy trong ...

Danh mục bệnh gan

Tư vấn miễn phí

Bạn có thắc mắc chưa rõ, bạn cần hỗ trợ tư vấn? Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ tư vấn miễn phí.