Xét nghiệm HBV DNA âm tính

Điểm trung bình: 0 / 10 ()

Chào BS! Tôi bị Viêm Gan B  mãn tính 5 năm và tôi đang tích cực điều trị. Cách đây 1 tuần tôi thực hiện các xét nghiệm định kỳ cho kết  quả HBV DNA âm tính. Xin hỏi các bác sĩ xét nghiệm HBV DNA âm tính vậy quá trinh điều trị bệnh của tôi có hiệu quả hay không?

Nguyễn. L. P(46 tuổi, Bình Dương)

Chào bạn!

Trước tiên chúng tôi xin cảm ơn vì bạn đã gữi những thắc mắc của mình về cho các bác sĩ chuyên khoa gan của Phòng khám chuyên khoa gan Hồng Phong chúng tôi. Sau đây để giải đáp thắc mắc của bạn, các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi sẽ giải đáp chính xác nhất về vấn đề Xét nghiệm HBV DNA âm tính?

Xét nghiệm HBV DNA là gì

Xét nghiệm HBV DNA là một trong những xét nghiệm quan trong nhất trong các hạng mục xét nghiệm Viêm Gan B . Xét nghiệm HBV DNA giúp các bác sĩ chuyên khoa gan có thể đánh giá tải lượng virus Viêm Gan B  hoàn chỉnh trông máu của bệnh nhân bệnh Viêm Gan B . đây là một xét nghiệm sinh học phân tử được thực hiện bằng phương pháp khuếch đại phân tử di truyền của virus Viêm Gan B. Thông thường các bác sĩ sẽ xét nghiệm HBV DNA bằng kỹ thuật PCR (polymerase chain reaction) là kỹ thuật nhân bản DNA trong ống nghiệm qua các chu kỳ nhiệt độ. Xét nghiệm HBV DNA  bằng kỹ thuật PCR sử dụng máy ly tâm để tách chiết khối lượng phân tử di truyền DNA của virus Viêm Gan B  nhằm quy ra số lượng phỏng đoán xem có bao nhiều copies trong phân tử virus trong máu của người bệnh Viêm Gan B .

Xét nghiệm HBV DNA là xét nghiệm quan trong nhất trong các hạng mục xét nghiệm Viêm Gan B

Xét nghiệm HBV DNA là xét nghiệm quan trong nhất trong các hạng mục xét nghiệm Viêm Gan B

Khị nào cần xét nghiệm HBV DNA

► Khi có các biến chứng trước đó có HBeAg âm tính và anti HBe dương

► Khi lâm sàng có liên quan đến viêm gan virut, tất cả các xét nghiệm 5 hạng mục đều là âm tính, đặc biệt là HBsAg.

► Trước khi điều trị, làm xét nghiệm HBV DNA để quyết định có nên điều trị hay không

► Trước khi dừng thuốc, dựa vào kết quả để đưa ra quyết định đúng

HBV DNA âm tính là gì

            Sau một thời gian điều trị bệnh nhân xét nghiệm HBV DNA âm tính chứng tỏ việc điêu trị có hiệu quả cơ thể bước đầu đã có thể kiểm soát được virus Viêm Gan B  đưa tải lượng virus Viêm Gan B  xuống dưới ngưỡng phát hiện tức chỉ số HBV DNA dưới 250 copies/ ml máu. Từ đó các bác sĩ có thể xác định được số lượng virus trong máu bệnh nhân rất thấp vẫn nằm trong tầm kiểm soát của các bác sĩ và tính truyền nhiễm yếu. tuy nhiên xét nghiệm HBV DNA âm tính không có nghĩa là irus đã hoàn toàn biến mất trong cơ thể và vẫn có khả năng lây nhiễm.

            Hiện nay các phương pháp điều trị bệnh Viêm Gan B  chỉ có thể kiểm hãm sự phát triện của virus Viêm Gan B  không cho chúng nhân bản và đưa virus Viêm Gan B  về trạng thái ngủ đông chusws không thể điều trị dứt điểm bệnh được. khi điều trị Viêm Gan B  nếu chỉ số HbsAg và HbeAg chuyển sang âm tính, HBV DNA âm tính, các chỉ số men gan bình thường thì có thể nói việc điều trị bệnh Viêm Gan B  có hiệu quả. Từ kết quả điều trị khả quang này các bác sĩ sẽ cân nhắc cho bệnh nhân ngưng điều tị bằng thuốc.

Xét nghiệm HBV DNA âm tính chứng tỏ việc điêu trị của bệnh nhân đã có hiệu quả

Xét nghiệm HBV DNA âm tính chứng tỏ việc điêu trị của bệnh nhân đã có hiệu quả

            Bởi vì các loại thuốc điều trị bệnh Viêm Gan B  có hiệu quả trong việc làm cho virus được kiềm chế, các virus Viêm Gan B   không làm việc nữa mà làm cho HBeAg âm tính. Tải lượng virus giảm, làm cho HBV DNA giảm xuống mức không thể phát hiện được và chỉ số hbsag cũng vậy. Tuy nhiên, cccDNA của virut vẫn còn bên trong tế bào gan và vẫn có khả năng phản ứng và hình thành virut HBV mới và gây ra sự tái phát của bệnh.

            Những bệnh nhân sáu khi  điều trị chỉ số HBV DNA xuống âm tính cần chú ý thường xuyên đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế để kiểm tra sức khoẻ thường xuyên, thói quen sinh hoạt, dinh dưỡng khoa học, tránh sự suy thoái về sức khoẻ. Sau khi mức HBV-DNA âm tính, bệnh nhân sẽ dễ hồi phục hơn, nhưng nếu virus Viêm Gan B  tái phát trở lại thì việc điều trị bệnh sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Làm gì khi HBV DNA âm tính

            HBV-DNA chuyển sang âm tính cũng bên ngoài khả năng gây viêm gan siêu vi B để biến đổi, làm cho kháng nguyên Viêm Gan B  e không tái sinh và biến âm. Tuy nhiên, virus được sao chép liên tục, bệnh kéo dài, nguy cơ xơ gan và ung thư gan không thể tránh khỏi. Ngoài ra khi được ngưng điều trị thì bệnh nhân nen thường xuyên thực hiện các xét nghiệm men gan và xét nghiệm HBV DNA 3 tháng một lần

► Nếu khi xét nghiệm cho kết quả ALT- AST bình thường không tăng và HBV DNA < 104 copies/ ml thì sau đó bạn chỉ cần 6- 12 tháng xét nghiệm men gan một lần.

► Nếu kết quả xết nghiệm ALT- AST tăng cao 1 – 2 lần so với bình thường và nồng độ virus không thay đổi cần tiến hành sinh thiết gan đối với người trên 40 tuổi. Tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều

► Nếu xét nghiệm cho kết quả ALT- AST tăng cao gấp 2 lần bình thường và HBV DNA ≥ 104 copies/ ml thì bệnh nhân cần tiến hành điều trị ngay lập tức.

► Đồng thời bệnh nhân nên Chế độ ăn uống bình thường tốt nhất cho hầu hết các trường hợp Viêm Gan B  . Điều này có nghĩa là bạn không phải kiêng ăn. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế uống rượu. Người nghiện rượu Viêm Gan B có tỷ lệ xơ gan cao hơn nhiều so với người bình thường. Khi xơ gan xảy ra, bác sĩ thường khuyên giảm lượng muối trong khẩu phần.

► Phong cách sống: Bạn nên có một lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ăn uống tốt, cải thiện miễn dịch cơ thể. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bạn hạn chế sự phát triển của virut.

               Trên đây là những giải đáp về Xét nghiệm HBV DNA âm tính của các bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện bệnh gan Hồng Phong. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc về vấn đề trên. Nếu có những thắc mắc xin vui lòng liên hệ Số Hotline: hoặc nhấn vào bản tư vẫn bên dưới các bác sĩ chuyên khoa của  Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong chúng tôi sẽ nhanh hồi âm.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       Website : https://benhvienbenhganhcm.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất

Bài liên quan

Chỉ số anti Hbs trong xét nghiệm viêm gan B là gì

Chỉ số anti Hbs trong xét ...

Xét nghiệm kiểm tra viêm gan B là một trong những việc cần thiết ...

Các loại thuốc thường điều trị viêm gan B

Các loại thuốc thường điều ...

Viêm gan B đang trở thành nỗi lo cho toàn xã hội bởi các tác hại ...

Phương thức lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con

Phương thức lây truyền viêm ...

Mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ là bảo vệ con cái trước ...

Tiêm phòng viêm gan B những lưu ý khi tiêm phòng

Tiêm phòng viêm gan B những ...

Tiêm phòng viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng người ...

Tiêm phòng  viêm gan B giá bao nhiêu tiền Bác sĩ

Tiêm phòng viêm gan B giá ...

Chào bác sĩ, tôi năm nay 24 tuổi nhưng tôi không rõ mình đã tiêm ...

Căn bệnh viêm gan B có tự khỏi được không

Căn bệnh viêm gan B có tự ...

Chào bác sĩ, em mới đi khám sức khỏe về kết quả cho thấy trong ...

Danh mục bệnh gan

Tư vấn miễn phí

Bạn có thắc mắc chưa rõ, bạn cần hỗ trợ tư vấn? Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ tư vấn miễn phí.