Xét Nghiệm HIV Bao Lâu Có Kết Quả

Điểm trung bình: 10 / 10 (1)

HIV là căn bệnh nguy hiểm, có tốc độ lây nhiễm cao và nhanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân. Tuy nhiên, làm thế nào để phát hiện dấu hiệu nhận biết HIV? Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả? Cùng tham khảo bài viết bên dưới.

HIV là gì?

HIV là gì?

HIV là gì?

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là một trong những căn bệnh thế kỷ, lây lan qua đường tình dục, và mang tính nguy hiểm khá cao. Người bị nhiễm HIV sẽ có nguy cơ bị suy giảm miễn dịch, đồng thời dễ lây nhiễm qua nhiều đường khác nhau: quan hệ tình dục, lây qua đường truyền máu, lây từ mẹ sang con… 

Bệnh nhân nhiễm HIV có nguy cơ tử vong rất cao. Bởi cho đến nay, chưa có một loại vaccine hay thuốc đặc trị HIV, mà chỉ có thể hỗ trợ kiềm chế virus nhân lên cũng như hỗ trợ tăng sức đề kháng cho người bệnh.

Triệu chứng của người bị nhiễm HIV là gì?

Người bị nhiễm HIV sẽ bị suy giảm các chức năng hệ miễn dịch, dẫn đến sức khỏe dễ bị giảm sút nghiêm trọng. Người bị nhiễm HIV trong khoảng thời gian từ 03-06 tuần sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cơ bản như: 

Triệu chứng của người bị nhiễm HIV là gì?

Triệu chứng của người bị nhiễm HIV là gì?

1. Giai đoạn cấp tính:

► Sốt nhẹ:

Người bệnh bị nhiễm trong thời gian đầu sẽ xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ từ 37,5 đến 38 độ; kèm theo các triệu chứng bị ớn lạnh,l đau cơ, đau khớp, buồn nôn, tiêu chảy, buồn ngủ… Đây cũng chính là triệu chứng cơ bản nhất của người bị nhiễm. Thời điểm này virus đi vào mạch máu và bắt đầu nhân lên với số lượng lớn nên gây ra phản ứng kích thích ở hệ miễn dịch. Thường quá trình sốt có thể diễn ra từ 01 đến 02 tuần. 

Xem thêm : Những bài viết về kiến thức bệnh xã hội

► Cơ thể mệt mỏi:

Khi virus bắt đầu xâm nhập, hệ miễn dịch sẽ tạo nên các tác động viêm để bảo vệ cơ thể. Tác động viêm do hệ miễn dịch sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi, khác với triệu chứng mệt mỏi khi làm việc thông thường. Người bệnh sẽ bị kiệt sức cả ngày, dù đã ăn uống đầy đủ chất.

Nhưng vì đây là triệu chứng của bệnh cảm thông thường khác. Nên người bệnh thường sẽ chủ quan trong giai đoạn này. 

2. Giai đoạn không có triệu chứng biểu hiện:

Trong giai đoạn không có triệu chứng, người bệnh có số lượng bạch cầu giảm không đánh kể. Tuy nhiên lúc này virus HIV phát triển mạnh mẽ và nhân rộng ra. Do không có dấu hiệu HIV nên bệnh nhân khó có thể nhận biết rằng họ đã mắc bệnh.

Tuy nhiên trong giai đoạn này, người bệnh vẫn có khả năng lây sang người khác nếu không kịp thời phát hiện sớm. 

Đối với những trường hợp đã xác định được bệnh, và tiến hành sử dụng thuốc theo chỉ định Bác sĩ. Bệnh nhân sẽ kịp thời kìm hãm sự phát triển của virus, và duy trì được sự sống lên đến nhiều thập kỷ. Ngược lại, nếu không phát hiện và tiến hành điều trị sớm, bệnh nhân chỉ có thể duy trì được sự sống trong khoảng thời gian từ 10-15 năm.

3. Giai đoạn có những triệu chứng, biểu hiện nhẹ:

Ở giai đoạn này, Bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những tình trạng của HIV: loét miệng, phát ban, sút cân nhẹ, nhiễm khuẩn đường hô hấp… Giai đoạn này, nếu bệnh nhân không kịp thời thăm khám, thì sẽ có nguy cao dẫn đến AIDS.

Triệu chứng của người bị nhiễm HIV là gì?

Triệu chứng của người bị nhiễm HIV là gì?

4. Giai đoạn tiến triển nặng AIDS:

Đây cũng có thể gọi là giai đoạn cuối của HIV, và sự sống của người bệnh hầu như không thể duy trì lâu. 

Trong giai đoạn này, người bệnh sẽ xuất hiện những biến chứng như: nổi hạch toàn thân kèm theo cơn sốt, tiêu chảy kéo dài cả tháng, sụt cân nhanh. Nguyên do xảy ra dấu hiệu trên là do cơ thể mất đi hệ miễn dịch bảo vệ nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công gây bệnh. 

Vào giai đoạn này người bệnh dễ bị tử vong do các nhiễm trùng như viêm màng não, viêm phổi, viêm ruột, ung thư hạch… Lúc này người bệnh chỉ sống được khoảng 2 năm. 

Giai đoạn AIDS có các dấu hiệu HIV nổi bật như nấm miệng, u phổi phát triển, viêm loét miệng bị hoại tử, cơ thể suy nhược, tiều tụy.

Những trường hợp nên xét nghiệm HIV.

Trong cuộc sống, phơi nhiễm HIV là tình huống rất nhiều người gặp phải. Mặc dù không phải tình huống phơi nhiễm nào cũng dẫn đến nhiễm HIV. Tuy nhiên để chắc chắn thì test virus HIV là việc cần thiết. Những trường hợp sau nên xét nghiệm sớm để điều trị dự phòng kịp thời: 

Những trường hợp nên xét nghiệm HIV

Những trường hợp nên xét nghiệm HIV

•  Người quan hệ tình dục với người sử dụng ma túy hoặc với người không phải vợ/chồng mình mà không dùng bao cao su. 

•  Người quan hệ đồng tính. 

•  Sử dụng chung bơm kim tiêm. 

•  Người tiêm chích ma túy. 

•  Người mắc bệnh lao. 

•  Người mắc bệnh lây qua đường tình dục. 

•  Người thường có nguy cơ phơi nhiễm HIV như công an, bộ đội, nhân viên y tế. 

•  Người chăm sóc người bệnh HIV. 

•  Trẻ sinh ra từ người mẹ HIV. 

•  Các trường hợp trên nên được xét nghiệm HIV thường xuyên hơn.

Quy trình xét nghiệm HIV được thực hiện như sau: 

Quy trình xét nghiệm HIV

Quy trình xét nghiệm HIV

•  Bước 1: Người cần thực hiện xét nghiệm được tư vấn và cung cấp thông tin trước xét nghiệm. 

•  Bước 2: Người được tư vấn đồng ý thực hiện xét nghiệm, sau đó nhân viên y tế lấy mẫu máu để làm xét nghiệm. 

•  Bước 3: Thực hiện xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV bao gồm cả xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm khẳng định. 

Bậc 1: Test nhanh và được thực hiện hai lần để chắc chắn độ chính xác của kết quả, giảm sự sai lệch. 

Bậc 2: Phòng xét nghiệm tiến hành lấy máu phân tích. Nếu kết quả có phản ứng (chưa xác định). Để khẳng định chắc chắn bạn có bị nhiễm HIV không?

•  Bước 4: Nhận kết quả xét nghiệm và tư vấn sau xét nghiệm.

Những cách xét nghiệm HIV hiện nay.

Những cách xét nghiệm HIV hiện nay

Những cách xét nghiệm HIV hiện nay

1. Xét nghiệm phát hiện kháng thể.

Đây là những xét nghiệm phổ biến nhất, gián tiếp chỉ ra sự có mặt của HIV thông qua việc phát hiện kháng thể HIV trong máu hoặc dịch tiết cơ thể. Có 3 cách xét nghiệm cơ bản: 

•  Xét nghiệm HIV theo phương pháp hấp thụ miễn dịch liên kết enzyme (ELISA): Dùng cách kiểm tra sàng lọc mẫu máu chứa kháng thể HIV. Nếu kết quả kiểm tra dương tính thì người bệnh đã nhiễm HIV. 

•  Xét nghiệm nhanh (Biosure test): Phương pháp này có thể thay thế xét nghiệm ELISA với mức chính xác như nhau, nhưng thời gian có kết quả nhanh hơn chỉ từ 5 -15 phút. Xét nghiệm được thực hiện trong môi trường thông thường, lấy mẫu máu từ đầu ngón tay, tĩnh mạch để làm và bạn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.

•  Xét nghiệm nhanh (OraQuick test): Oraquick là sản phẩm tự xét nghiệm đầu tiên trên thế giới sử dụng các công nghệ hiện đại cho phép chẩn đoán virus HIV ở mức độ phân tử nhờ khả năng phát hiện kháng thể HIV (chủng HIV1/2) mà chỉ cần sử dụng mẫu thử lấy từ dịch miệng ở niêm mạc miệng (nướu trên và nướu dưới). Que thử cho ra kết quả tương đối nhanh, từ 20-30 phút. Những người bệnh nghi ngờ mình bị nhiễm HIV hay tiếp xúc gần, quan hệ tình dục với người nghi nhiễm HIV có thể sử dụng que để xác định tình trạng bệnh của mình. 

2. Xét nghiệm kháng nguyên.

Xét nghiệm HIV bằng phương pháp kháng nguyên là phương pháp xét nghiệm chính bản thân virus. Xét nghiệm kháng nguyên gồm: 

•  Phân lập virus bằng nuôi cấy tế bào để xác định sự nhân lên của virut trong máu.

•  Phát hiện các axit nucleic hoặc DNA trong tế bào nhiễm. 

•  Ưu điểm: xét nghiệm HIV bằng phương pháp này sẽ phát hiện trực tiếp kháng nguyên nên nhận ra được tình trạng nhiễm HIV ngay cả khi chưa có đáp ứng kháng thể. 

•  Nhược điểm: chi phí tốn kém và độ khó cao.

3. Xét nghiệm Axit Nucleic(NAT).

Xét nghiệm Axit Nucleic là phương pháp xét nghiệm tải lượng Virus, phương pháp này sẽ chuẩn đoán được virus có thực sự trong máu không. 

Xét nghiệm không được sử dụng thường xuyên cho việc sàng lọc với cá nhân trừ trường hợp bạn có nguy cơ phơi nhiễm HIV cao. Chi phí làm xét nghiệm tải lượng khá đắt.

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác?

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác?

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác?

HIV có thể lây truyền nhanh chóng từ người sang người thông qua quan hệ tình dục không an toàn, lây qua đường máu hoặc từ mẹ sang con. Do đó, nếu bạn thuộc một trong số các đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm HIV sau nên nên tiến hành làm xét nghiệm.

Tuy nhiên, rất khó để biết chính xác một người nhiễm HIV từ khi nào, bởi vì HIV tiến triển mạn tính, trong thời gian đầu, đôi khi bệnh nhân cũng có một số triệu chứng, nhưng các triệu chứng đó hoàn toàn không đặc hiệu, toàn thân như sốt, uể oải, các triệu chứng giả cúm.. vì vậy rất dễ bỏ qua. Virus HIV sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhân lên và gây bệnh cho người mắc một cách thầm lặng trong một khoảng thời gian nhất định, thông thường:

Trong tuần đầu tiên, virus HIV nhân lên và xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cơ thể. Tuy nhiên thời điểm này virus HIV được phát hiện trong dịch não tủy trước khi phát hiện trong máu 

Khoảng 3 - 6 tuần tiếp theo, hầu hết người phơi nhiễm HIV đều không có biểu hiện gì đặc biệt và sức khỏe vẫn bình thường. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp xuất hiện các dấu hiệu ở giai đoạn sớm của nhiễm HIV gần giống với cảm cúm thông thường như: sốt, nổi hạch, nổi các nốt ban đỏ trong thời gian ngắn.

Sau khi phơi nhiễm khoảng 4 - 6 tuần người nghi ngờ phơi nhiễm HIV có thể làm xét nghiệm. Tuy nhiên thời điểm để xác định HIV có kết quả chính xác nhất là 2 - 3 tháng kể từ thời điểm nghi phơi nhiễm.

Chi phí xét nghiệm HIV bao nhiêu?

Chi phí xét nghiệm HIV bao nhiêu?

Chi phí xét nghiệm HIV bao nhiêu?

Chi phí xét nghiệm HIV bao nhiêu? Như trên đã nói, xét nghiệm HIV có rất nhiều phương pháp, kỹ thuật khác nhau. Các yếu tố như phương pháp xét nghiệm, máy móc, thiết bị phục vụ, tình trạng người bị phơi nhiễm,… ảnh hưởng đến xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền. 

Tuy nhiên bạn nên đến các cơ sở y tế được cấp phép xét nghiệm HIV có phí để đảm bảo độ chính xác và bảo mật thông tin. HIV là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, không có thuốc đặc trị lại dễ lây lan. Do đó bạn đừng nên băn khoăn về chi phí xét nghiệm. Bởi lẽ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh là quan trọng nhất. Hơn nữa bác sĩ thường ưu tiên sử dụng các kỹ thuật xét nghiệm gián tiếp là chủ yếu. Xét nghiệm gián tiếp thường có chi phí rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của đa số người bệnh.

Địa chỉ xét nghiệm HIV.

Xét nghiệm HIV vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, việc bảo mật thông tin riêng tư của người bệnh cũng quan trọng không kém. Vậy nên những địa chỉ khám bệnh uy tín luôn là điều mà mọi người đều quan tâm. 

Và hiện nay, Phòng khám Đa Khoa Hồng Phong là một trong những địa chỉ xét nghiệm HIV tại TP.HCM. Luôn đảm bảo các tiêu chuẩn về điều kiện hoạt động, vừa đảm bảo được vấn đề bảo mật thông tin khách hàng.

Phòng khám Đa Khoa Hồng Phong

Phòng khám Đa Khoa Hồng Phong

Phòng khám Đa Khoa Hồng Phong (160 – 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TPHCM) là Cơ sở Y tế được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận hoạt động trong lĩnh vực thăm khám xét nghiệm HIV với tỉ lệ chính xác đến 99.9%. Với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong luôn là lựa chọn hàng đầu cho những bệnh nhân có nhu cầu thăm khám trị bệnh.

 Về chuyên khoa: Phòng khám Đa Khoa Hồng Phong chuyên hỗ trợ thăm khám, xét nghiệm các triệu chứng liên quan đến các bệnh xã hội, trong đó có cả HIV. Cùng sự hội tụ của các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm và đạo đức y khoa tốt là những lợi ích của phòng khám. 

Về cơ sở vật chất: Tại Phòng khám Đa Khoa Hồng Phong luôn đầu tư những trang thiết bị, máy móc, thiết bị y tế đạt chuẩn quốc tế tốt nhất hiện nay. Không gian khám chữa bệnh thoáng mát, sạch sẽ hệ thống phòng ốc rộng rãi đầy đủ tiện nghi mang đến sự thoải mái nhất cho bệnh nhân.

Chi phí minh bạch, công khai: Chi phí khám chữa bệnh luôn tuân theo quy định của Sở Y tế TP HCM các khoản chi phí đều được niêm yết công khai và thông báo cho người bệnh trước khi tiến hành điều trị. Do đó, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về điều này.

Quy định bảo mật thông tin tuyệt đối: Trong suốt quá trình thăm khám và điều trị, mọi thông tin cá nhân đều được lưu trữ và bảo mật tuyệt đối theo chính sách bảo mật của bệnh viện.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       Website : https://benhvienbenhganhcm.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất

Bài liên quan

Địa Chỉ Điều Trị Sùi Mào Gà Uy Tín Hiện Nay

Địa Chỉ Điều Trị Sùi ...

 Cùng Phòng khám Đa khoa Hồng Phong tìm hiểu ngay những địa chỉ ...

Xét Nghiệm Sùi Mào Gà Bao Lâu Có Kết Quả

Xét Nghiệm Sùi Mào Gà Bao ...

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội có tính nguy hiểm cao đến nay vẫn ...

Sùi Mào Gà Khác Mụn Rộp Sinh Dục Như Thế Nào

Sùi Mào Gà Khác Mụn Rộp ...

Sùi mào gà và mụn rộp sinh dục khác nhau như thế nào? Có nguy hiểm ...

Mụn Rộp Sinh Dục Có Tự Khỏi Không

Mụn Rộp Sinh Dục Có Tự ...

Bệnh mụn rộp sinh dục là bệnh lý nhiễm khuẩn đường sinh dục ...

Mụn Rộp Sinh Dục Lây Qua Đường Nào

Mụn Rộp Sinh Dục Lây Qua ...

Bệnh mụn rộp sinh dục là bệnh lý nhiễm khuẩn đường sinh dục, ...

Mụn Rộp Sinh Dục Có Chữa Được Không

Mụn Rộp Sinh Dục Có Chữa ...

Mụn rộp sinh dục là một loại bệnh lây truyền qua đường tình ...

Danh mục bệnh gan

Tư vấn miễn phí

Bạn có thắc mắc chưa rõ, bạn cần hỗ trợ tư vấn? Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ tư vấn miễn phí.